Wednesday, January 6, 2021

Những thực phẩm chứa nhiều sắt dành cho mẹ bầu

 Khi có bầu, mẹ luôn cần sắt để tạo nên ra hồng cầu cung cấp cho cả mẹ và con. Tuy nhiên, có khá nhiều người mang thai thiếu sắt, dẫn đến nhiều ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Vì vậy, bổ sung thực phẩm giàu sắt là việc mẹ cần làm ngay.

Những thực phẩm chứa nhiều sắt dành cho mẹ bầu

Vai trò của sắt đối với người mang thai

Để đánh giá xem cơ thể có bị thiếu máu hay không, chúng ta phải làm xét nghiệm nồng độ hemoglobin (Hb). Với người bình thường, tình trạng thiếu máu xảy ra khi nồng độ Hb bên trong máu dưới 13g/dl ở nam và ở nữ giới là dưới 12g/dl. Còn riêng với mẹ bầu, khi nồng độ Hb dưới 11g/dl sẽ được chẩn đoán là thiếu máu.
Có nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai bị thiếu máu nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là do thiếu sắt. Cơ thể mẹ không cung cấp đủ sắt để gây hemoglobin, đảm nhiệm chức năng chủ yếu của hồng cầu và có bản chất là protein.
Vốn dĩ, phụ nữ độ tuổi sinh sản rất dễ bị thiếu máu. Đặc biệt, khi mang bầu, nhu cầu sắt tăng lên nhiều lần để cung cấp cả cho mẹ và cho bào thai nên tình trạng thiếu máu lại càng dễ gặp. Thiếu máu do thiếu sắt không chỉ tác động đến mẹ mà còn tác động xấu đến thai nhi, làm cho quá trình phát triển của thai bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tác hại nghiêm trọng của việc phụ nữ có thai thiếu sắt

Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu & tác động xấu tới cả mẹ & thai nhi. Khi bị thiếu máu, phụ nữ mang thai không chỉ thường xuyên cảm thấy bứt rứt, hoa mắt, chóng mặt mà còn có thể dẫn đến nguy cơ bị sản giật, tiền sản giật, vỡ ối sớm. Khi bước vào giai đoạn chuyển dạ, quá trình chuyển dạ có thể kéo dài hơn, làm cho mẹ nhức nhối & có thể tạo hại cho thai nhi, mẹ cũng dễ bị băng huyết sau sinh & dễ nhiễm trùng hậu sản. Sau khi bé chào đời, sản phụ cũng dễ bị thiếu sữa.
Thiếu máu không chỉ khiến mẹ khó chịu, chóng mặt mà còn tác động đến thai nhi
Đối với bào thai, việc phụ nữ mang thai bị thiếu sắt, thiếu máu sẽ làm cho nhỏ không được cung cấp đủ hồng cầu để phát triển trong suốt quá trình nằm bên trong bụng mẹ, bé dễ bị suy dinh dưỡng. Khi sinh ra, bé thường nhẹ cân, bị vàng da sau sinh, thậm chí dễ bị sinh non.
Ngoài ra, nếu bên trong quá trình có thai, mẹ bị thiếu máu sẽ làm tăng nguy cơ bé mắc những bệnh lý về tim mạch ở giai đoạn sau này.

phụ nữ có thai thiếu sắt nên ăn gì?

Để đảm bảo cơ thể có đủ sắt để gây nên hồng cầu nuôi dưỡng mẹ và thai nhi, bà bầu cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu sắt bên trong mỗi bữa ăn hằng ngày vì nhu cầu sắt của mẹ lúc này tăng cao hơn bình thường.
Dưới đây là những thực phẩm giàu sắt mẹ có thể tham khảo lựa chọn:
  • Thịt bò
Thịt bò là thực phẩm khá giàu sắt & cũng rất phổ biến trong bữa ăn của gia đình. Bên trong mỗi vùng thịt bò có khoảng 2,5 – 3mg sắt. Trong đó, vùng thịt nạc bò giàu sắt hơn vùng có lẫn gân. Đặc biệt sắt từ động vật dễ hấp thụ hơn sắt từ thực vật nên mẹ có thể bổ sung thịt bò vào chế độ ăn hằng ngày để đảm bảo cơ thể luôn đủ sắt.
  • Rau bina
Chỉ cần một nửa bát rau bina mẹ bầu đã có thể cung cấp cho cơ thể 3,2mg sắt. Ngoài ra, rau bina còn rất giàu những dinh dưỡng tốt cho cơ thể mẹ & tốt cho sự phát triển của thai nhi như acid folic, vitamin C, canxi, Beta-carotene… sàng lọc trước sinh là gì ?
Cách chế biến rau bina rất đơn giản nên mẹ có thể làm mỗi ngày như xào rau không hoặc xào với thịt sẽ rất ngon.
Thịt bò rất giàu sắt, lại thơm ngon nên rất thích hợp cho mỗi bữa ăn của phụ nữ mang thai
  • Lòng đỏ trứng gà
Lâu nay, mẹ bầu vẫn được khuyên nên ăn trứng gà để cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi phát triển. Với những bà bầu bị thiếu máu thì trứng gà là nguồn thực phẩm mẹ không nên bỏ qua.
Hơn nữa, bên trong trứng gà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, sắt, canxi, photpho, các vitamin có lợi. Đặc biệt, lòng đỏ trứng là nơi chứa nhiều dinh dưỡng hơn cả.
bên trong lòng đỏ trứng còn có cả những loại vitamin tan bên trong nước như B1, B6; các vitamin tan bên trong dầu như vitamin A, D, K. Chúng rất tốt & an toàn đối với người mang thai. Khi có thai mẹ nên ăn 3 – 4 quả trứng gà mỗi tuần để có thể cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cả hai mẹ con.
  • Chuối
Chuối là loại trái cây rất phổ biến. Chuối rất giàu sắt & những khoáng chất cần thiết cho bà bầu. Mẹ có thể ăn chuối mỗi ngày để cung cấp dinh dưỡng, đồng thời giúp giảm tình trạng táo bón thường gặp ở mẹ bầu.
Khi ăn chuối, mẹ nên ăn vào buổi sáng để cơ thể có thể hấp thụ được hết chất dinh dưỡng & giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho một ngày tràn đầy năng lượng.
  • những loại đậu
những loại đậu là nguồn cung cấp sắt và protein tuyệt vời. Mẹ có thể ăn biến đổi các loại đậu khác nhau như đậu xanh, đậu nành, đậu Hà Lan… Không chỉ dùng để chế biến thành những món ăn, những loại đậu sấy, rang cũng có thể là món ăn vặt để mẹ nhâm nhi cả ngày, vừa giúp mẹ không thấy đói, vừa cung cấp chất dinh dưỡng vượt trội.
  • Bí đỏ
trong bí đỏ có chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, sắt, canxi, amino acid, các loại vitamin… Nếu phụ nữ có thai đang bị thiếu máu thì bổ sung bí đỏ sẽ giúp mẹ loại bỏ tình trạng này.
mặc dù, khi chọn bí, mẹ nên chọn các quả bí đỏ chín vì chúng chứa nhiều canxi, sắt, kẽm, giúp bổ sung máu tốt hơn cho cơ thể.
  • những loại hạt
các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, macca… được xem là thực phẩm vàng mẹ bầu nên bổ sung trong suốt thời kì mang thai. Chúng chứa nhiều sắt, omega-3, tốt cho sự phát triển cơ thể và trí tuệ của thai nhi. Mẹ có thể dùng những hạt này như đồ ăn vặt để nhâm nhi cả ngày.
Có rất nhiều sản phẩm giàu sắt mẹ nên biến đổi để bổ sung mỗi ngày
  • Cháo bột yến mạch
các nhà nghiên cứu đã chỉ răng rằng ăn yến mạch giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu bên trong suốt thai kì. Thành phần yến mạch chứa nhiều chất xơ hòa tan, protein, sắt, canxi, magie, photpho… rất tốt cho sức khỏe.
Ẳn yến mạch không chỉ ngăn ngừa thiếu máu mà còn rất có ích cho hệ tiêu hóa của mẹ, giúp làm giảm tình trạng táo bón hay rối loạn tiêu hóa mà nhiều mẹ bầu thường mắc phải.
  • Nước cam
Nước cam rất giàu vitamin C, giúp bà bầu hấp thu sắt tối đa. Hơn nữa, uống nước cam còn giúp tăng sức đề kháng, phòng tránh những bệnh thông thường để mẹ có 1 thời kì mang thai khỏe mạnh.
  • Súp lơ xanh
trong suốt quá trình có bầu, phụ nữ có thai được khuyên nên ăn nhiều súp lơ xanh vì loại rau này có giá trị dinh dưỡng cao. Súp lơ xanh giàu sắt, canxi, protein, vitamin A, C … rất tốt cho phụ nữ có thai
  • Động vật thân mềm
những loài động vật thân mềm, có vỏ cứng, sống dưới nước như ngao, sò, ốc, trai… rất giàu dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ngon cho mẹ bầu. Ví dụ như bên trong 100gram nghêu thì có đến 28mg sắt. Lượng sắt này đủ cho nhu cầu sắt một ngày của mẹ.
  • Sô-cô-la đen
Có thể nhiều người không biết nhưng sô-cô-la đen cũng là nguồn cung cấp sắt dồi dào cho người mang thai. Đây lại là món ăn vặt nhiều người mang thai yêu thích. Không những cung cấp sắt, bên trong sô-cô-la còn có hoạt tính chống oxy tương đối cao nên có thể giúp mẹ ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch.
  • Uống thuốc sắt
Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm giàu sắt bên trong khẩu phần ăn hằng ngày, mẹ có thể bổ sung thêm bằng cách uống thuốc sắt. Tùy vào tình trạng thiếu sắt của mỗi người, bác sĩ sẽ kê loại thuốc phù hợp.
Lưu ý khi uống thuốc sắt phụ nữ có thai không cần uống chung với các sản phẩm từ sữa hoặc những thực phẩm giàu canxi. Uống thuốc sắt dễ khiến mẹ bị táo bón nên mẹ cần bổ sung thêm những sản phẩm giàu chất xơ để cải thiện tình trạng này.

No comments:

Post a Comment