Nếu đang thắc mắc rằng bà bầu ăn cá hồi có nên không thì câu trả lời dành cho bạn sẽ là có và còn được khuyến khích. Cá hồi là loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu lẫn thai nhi.
Chế độ dinh dưỡng khi mang thai đóng vai trò trọng bởi sẽ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và bé. Bên cạnh các loại thịt thì những loại hải sản như cá vừa bổ dưỡng mà cũng tạo thêm sự phong phú cho bữa cơm. Vậy bà bầu ăn cá, cụ thể hơn là cá hồi đem đến các lợi ích gì? Mời bạn cùng sàng lọc trước sinh gentis khám phá câu trả lời qua bài viết sau nhé.
Mẹ bầu ăn cá hồi có những công dụng như thế nào
Giá trị dinh dưỡng của cá hồi
Khẩu phần 110 gram cá hồi đỏ cung cấp thành phần dinh dưỡng như sau:
- Calo: 170 (70 calo từ chất béo)
- Chất béo: 6 g
- Chất béo bão hòa: 1 g
- Cholesterol: 75 mg
- Protein: 26 g
- Canxi: 20 mg
- Sắt: 0,27 mg
Lợi ích khi bà bầu ăn cá hồi
Một số lợi ích dinh dưỡng của cá hồi đối với phụ nữ mang thai gồm:
1. Giàu chất béo omega-3
Axit béo omega-3 vốn được biết đến với nhiều khả năng tích cực đối với cơ thể, chẳng hạn như cải thiện, căng tường sức khỏe tim mạch và thị lực, tăng cường phát triển thần kinh. Do đó, nếu ăn cá hồi khi mang thai, mẹ bầu cũng đồng thời cung cấp một nguồn dinh dưỡng tốt cho bản thân lẫn em bé.
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy thói quen bổ sung cá hồi vào chế độ ăn uống của các mẹ bầu cũng góp phần ngăn ngừa sinh non.
2. Giàu protein và vitamin
Protein cực kỳ quan trọng cho sự phát triển và phục hồi của cơ bắp. Trong khi đó, vitamin là công cụ đắc lực trong việc duy trì mức huyết áp tối ưu, ngăn ngừa bệnh tim và tăng khả năng miễn dịch. Ngoài ra, vitamin rất tốt cho da, tóc và mắt của mẹ bầu trong thời gian mang thai. xét nghiệm double test là gì ?
3. Bà bầu ăn cá hồi tốt cho tim mạch
Bà bầu ăn cá hồi rất tốt cho tim mạch bởi sẽ giúp giữ cho huyết áp và chỉ số cholesterol ở mức ổn định, ngăn ngừa sự xuất hiện của cục máu đông, đặc biệt là trong các động mạch.
4. Bà bầu ăn cá hồi bổ sung DHA
Cá hồi có hàm lượng axit docosahexaenoic (DHA) cao. Điều này sẽ hỗ trợ sự phát triển não bộ của thai nhi. Thêm vào đó, bà bầu ăn cá hồi có thể giúp ngăn ngừa trầm cảm sau sinh nữa đấy.
Nguy cơ sức khỏe khi bà bầu ăn cá hồi quá nhiều
Bà bầu ăn cá hồi tuy đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu, nhưng bạn không nên vì thế mà lạm dụng loại thực phẩm này. Nguyên nhân là nếu ăn quá nhiều, mẹ bầu có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn, chẳng hạn như:
1. Thừa thủy ngân
Cá hồi là một trong những loại cá mà thịt của chúng chứa ít thủy ngân nhất. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều cá hồi có thể làm tăng lượng thủy ngân tích lũy trong cơ thể, vì vậy hãy đảm bảo bạn ăn loại cá này ở mức độ vừa phải.
2. Nhiễm độc PCB
Biphenyl PCB hoặc polychlorination có hại cho cơ thể vì chúng có nguy cơ gây ung thư. Bà bầu ăn cá hồi quá nhiều sẽ khiến bạn gặp rủi ro về vấn đề này. Bên cạnh đó, PCB cũng là một trong những nguyên nhân gây cản trở sự phát triển của thai nhi.
Món ngon cho bà bầu ăn cá hồi
Có một số phương pháp để chuẩn bị và thêm cá hồi vào trong chế độ ăn uống khi mang thai nhưng cách tốt nhất để thưởng thức là khi cá đã được nướng, luộc/hấp hoặc kho tộ. Hãy tránh ăn các món cá hồi sống, chẳng hạn như sushi, vì điều này khiến mẹ bầu tăng nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn và truyền sang cho thai nhi.
Ngoài ra, các món ngon từ cá hồi mà mẹ bầu có thể tham khảo gồm
Cá hồi áp chảo sốt măng tây
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá hồi: 200g
- Măng tây: 200g
- Chanh vàng: 1 quả
- Nước lọc
- Gia vị: Chút muối, đường, mật ong, bơ, bột nêm, tiêu, bột năng, tỏi (mỗi thứ một ít để làm nước sốt)
Cách thực hiện
- Cá hồi rửa sạch, lạng bỏ phần da (nếu bạn không thích ăn da), thấm khô, rắc chút muối và tiêu.
- Măng tây cắt bỏ phần gốc già, rửa sạch để ráo nước, cắt khúc vừa ăn.
- Đặt chảo không dính lên bếp, chảo nóng cho chút dầu vào, lắc cho dầu trong chảo bám đều khắp lòng chảo, cho miếng cá vào chiên vàng. Lưu ý khi chiên, bạn nên cho mặt trong của miếng cá (phần không sát da) trước, khi mặt này vàng thì lật úp phần da xuống, chiên đến khi miếng cá chín vàng giòn thì vớt ra đĩa.
- Đặt một cái chảo khác lên bếp, phi thơm tỏi cho măng tây vào xào chín, nêm gia vị và tiếp tục xao. Bạn không nên xào quá chín quá để măng tây giữ được độ giòn.
- Đặt một cái nồi nhỏ lên bếp, nồi nóng cho nước chanh, bột nêm, đường, mật ong và chút bơ vào lấy đũa khuấy đều cho tan, sau đó cho bột năng có pha chút nước lọc vào, đun cho hỗn hợp sánh lại, tắt bếp.
- Bạn bày cá và măng tây vào đĩa, rưới nước sốt lên và thưởng thức.
Cá hồi kho tộ
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 lát cá hồi
- Hành khô
- Gia vị như: Muối, tiêu, đường, dầu ăn, nước mắm
Cách thực hiện
- Cá hồi rửa sạch, ướp chút muối trong 30 phút. Nếu không muốn khi ăn mất công gỡ bỏ xương, bạn có thể dùng dao sắc lạng bỏ xương trước khi ướp.
- Đặt tộ lên bếp, cho dầu ăn vào, đun trên lửa vừa cho nóng, cho 3 muỗng đường vào, đun cho đến khi đường chuyển thành màu cánh gián là vừa.
- Cho cá vào, nêm 2 muỗng nhỏ nước nắm, đường, một chút hạt tiêu cùng với hành.
- Để lửa nhỏ, không đậy nắp.
- Đến khi nước kho cá đã sệt lại, bạn hãy tắt bếp và dọn ra đĩa.
- Thưởng thức với cơm.
Hi vọng những thông tin của bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bà bầu ăn cá hồi có nên không. Khi được chế biến đúng cách, cá hồi sẽ đem đến nhiều chất dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai mà mẹ bầu không nên bỏ qua.
Đọc thêm: sàng lọc trước sinh ở đâu hà nội uy tín chất lượng
No comments:
Post a Comment