Tiểu đường thai kỳ là tình trạng đường huyết trong cơ thể bà bầu bị rối loạn. Thông thường căn bệnh này bắt đầu xuất hiện từ tuần 24 của thai kỳ. Để cải thiện và ổn định sức khỏe khi mang thai, việc bổ sung các loại hạt tốt cho bà bầu bị tiểu đường sau đây sẽ là một phương pháp vô cùng hiệu quả.
Các loại hạt tốt cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ
Hiện nay, các loại hạt dinh dưỡng có chỉ số đường huyết thấp, lượng chất xơ cao là sự lựa chọn phổ biến của phụ nữ mang thai, đặc biệt là với phụ nữ mắc tiểu đường thai kỳ. Các loại hạt tốt cho bà bầu bị tiểu đường có thể kể đến như: hạt hóc chó, hạnh nhân, macca, hạt điều,…
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiểu đường thai trước khi tìm hiểu về các loại hạt tốt cho bà bầu bị tiểu đường, mẹ nên nắm rõ nguyên nhân vì sao lại dẫn tới căn bệnh này.
xét nghiệm chọc ối giúp phát hiện sớm những dị tật thai nhi hay gặp
Tiểu đường khi mang thai có thể khiến các mẹ bị tiền sản giật và nhiễm trùng đường tiểu
Khi mang thai, tụy tạng trong cơ thể bà bầu được sản xuất nhiều hơn. Với sức đề kháng yếu, hormone của nhau thai đã làm rối loạn quá trình sản xuất insulin của tụy tạng khiến glucose trong máu tăng cao.
Ngoài ra, mẹ bị tiểu đường khi mang thai còn do:
- Gia đình có tiền sử người bị bệnh tiểu đường thai kỳ
- Bà bầu sinh con sau 35 tuổi
- Phụ nữ mang thai bị béo phì và thừa cân
- Mẹ bị tiểu đường trong lần mang thai trước đó
- Cao huyết áp cũng là nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai bị tiểu đường.
Dấu hiệu khi bà bầu bị tiểu đường để phát hiện sớm bệnh tiểu đường khi mang thai, mẹ nên chú ý những dấu hiệu sau:
Khi bị tiểu đường, cơ thể mẹ sẽ mệt mỏi và khó chịu hơn những bà bầu khỏe mạnh
- Thị lực giảm: Khi lượng đường tăng cao, cơ thể mẹ chưa thích nghi được khiến tầm nhìn bị ảnh hưởng trong thời gian ngắn.
- Bà bầu đi tiểu nhiều: Tiểu đường khiến bà bầu đi tiểu thường xuyên do lượng glucose trong máu không được chuyển hóa hết, từ đó thận hoạt động nhanh hơn.
- Khát nước:Khi đi tiểu nhiều, mẹ bầu bị mất nước khiến miệng bị khô và khát nước.
- Nguy cơ nhiễm trùng vùng kín tăng cao: Tiểu đường khiến lượng đường tăng cao, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.
- Phụ nữ mang thai luôn cảm thấy đói: Do insulin trong cơ thể không chuyển hóa được hết glucose thành năng lượng. Từ đó, cảm giác đói sẽ xuất hiện.
Gợi ý các loại hạt tốt cho bà bầu bị tiểu đường ngoài những bữa ăn chính dành riêng cho bà bầu bị tiểu đường, mẹ nên bổ sung thêm những loại hạt có chỉ số đường huyết thấp, lượng chất xơ cao để sức khỏe được ổn định hơn.
Hạt hạnh nhân hạt hạnh nhân cung cấp nhiều năng lượng, giàu chất xơ và protein. Phụ nữ mang thai ăn hạt hạnh nhân giúp cơ thể giảm được lượng cholesterol, tăng khả năng sản xuất insulin và đẩy lùi được bệnh tiểu đường.
Hạt óc chó
Ăn hạt óc chó khi mang thai còn giúp bà bầu ngăn ngừa được các bệnh ung thư sau sinh
Hạt óc chó chứa nhiều omega – 3. Bà bầu ăn loại hạt này giúp cải thiện insulin, làm giảm chất béo trung tính, tăng HDL cholesterol (1 loại chất đạm cực tốt). Ngoài ra, ăn óc chó giúp lượng đường trong máu ổn định và cải thiện hệ tim mạch của phụ nữ mang thai.
Hạt điều
Thành phần dinh dưỡng của hạt điều bao gồm: Chất đạm, chất béo không bão hòa chỉ số đường huyết thấp. Nếu ăn hạt điều khoa học, bà bầu có thể kiểm soát được lượng đường trong máu hiệu quả. Không chỉ vậy, nó còn giúp hệ xương khớp của mẹ và bé yêu được khỏe mạnh.
Hạt macca
Với hương vị thơm ngon, béo ngậy, hạt macca luôn là món ăn vặt yêu thích của bà bầu bị tiểu đường
Macca là một trong các loại hạt tốt cho bà bầu bị tiểu đường. Với nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như: Chất béo, sắt, protein, vitamin B1,… loại hạt này giúp các mẹ cải thiện được bệnh tiểu đường, khắc phục chứng chán ăn và tích lũy năng lượng cho thai nhi. Sàng lọc và chuẩn đoán hội chứng down ngay từ những tuần đầu của thai kỳ.
Hạt bí ngô
Theo nghiên cứu của các bác sĩ, hạt bí ngô rất giàu magie, đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển lượng đường trong cơ thể. Nếu thiếu hụt magie, insulin, sức đề kháng của bà bầu sẽ giảm.
Hạt chia
Hạt chia chứa nhiều chất xơ, giúp cơ thể mẹ không có cảm giác thèm ăn đồ ngọt. Nhờ đó, lượng đường trong máu được ổn định, cải thiện bệnh tiểu đường và còn tránh béo phì, tăng cân.
Một số lưu ý khi ăn các loại hạt cho bà bầu bị tiểu đường
- Khi ăn các loại hạt cho bà bầu bị tiểu đường, mẹ không chỉ cần ăn đủ mà còn cần ăn đúng cách và khoa học.
- Mẹ nên chế biến các loại hạt thành nhiều món ăn khác nhau để không bị ngán.
- Không ăn các loại hạt có dấu hiệu ẩm mốc, mùi hôi khó chịu.
- Hạn chế ăn các loại hạt có tẩm muối, đường hoặc các loại gia vị khác. Nó khiến huyết áp của mẹ tăng cao.
- Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của từng loại hạt trước khi dùng.
- Nên mua các loại hạt tốt cho bà bầu bị tiểu đường có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Nếu có dấu hiệu bị dị ứng với một trong các loại hạt trên, mẹ nên dừng ngay lại để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Với những kiến thức bổ ích nêu trên, gentis hy vọng mẹ sẽ mau chóng cải thiện được tình trạng bệnh nhờ ăn hạt óc chó, hạnh nhân, macca, hạt điều,…
Tham khảo thêm : những xét nghiệm cần thiết khi mang thai
No comments:
Post a Comment