Ngay từ khi chào đời, những bé sinh non, nhẹ cân có thể bị viêm phổi, đa hồng cầu, bị hạ đường huyết trong nhiều tuần, ngạt hơi… Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu trước và trong quá trình mang thai là một phần quyết định những yếu tố đó.Cùng happiny tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.
Biện pháp phòng ngừa bào thai bị nhẹ cân
Thắc mắc “Mẹ thì béo, con lại còi”
Chị Lê Hồng Hạnh mang thai đã đến tháng thứ 8. Lần nào đi khám chị cũng rất băn khoăn vì bác sỹ luôn nói thai của chị bị nhẹ cân, có nguy cơ sinh non cho dù chị đã rất chăm chỉ ăn uống bồi bổ. Mới mang bầu tháng thứ 8 mà chị đã lên 13kg. Chị ăn rất nhiều, thường xuyên tẩm bổ, hôm nào ăn tối xong chị cũng đi ăn đêm. Hôm thì bát phở, hôm bát cháo, gói xôi… mà con chị vẫn nhẹ hơn so với tiêu chuẩn.
Bình thường, thai nhi được cung cấp chất dinh dưỡng từ ba nguồn: khẩu phần ăn của người mẹ, kho dự trữ dưỡng chất của mẹ và quá trình tổng hợp chất dinh dưỡng ở nhau thai. Vì vậy, nếu mẹ thiếu dinh dưỡng trước và trong thai kỳ sẽ khiến thai nhi bị suy dinh dưỡng. Mẹ ăn nhiều nhưng chưa đầy đủ các loại thực phẩm với chất lượng nguồn dinh dưỡng kém, sẽ khiến thai nhi có nguy cơ nhẹ cân hoặc thiếu đa vi chất, dẫn đến chậm phát triển. Nếu thai phụ ăn quá nhiều dẫn tới béo phì, thừa cân có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi như sinh non, tiểu đường, sinh mổ, thậm chí, thai chết lưu.
Theo các bác sĩ dinh dưỡng, ăn đêm không những chẳng cung cấp được chút dinh dưỡng nào cho thai nhi mà còn không có lợi cho cả người mẹ. Ngoài ra có những bà mẹ bổ sung canxi quá sớm cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng. Sử dụng sớm và quá nhiều, canxi sẽ đọng ở bánh rau, làm giảm chất lượng bánh rau, giảm sự trao đổi dưỡng chất, khiến thai kém phát triển, nhẹ cân khi sinh.
Dưỡng chất cho thai nhi khỏe mạnh
Để vẫn cung cấp đủ dưỡng chất, giúp thai nhi sinh ra không bị nhẹ cân và mẹ không béo phì, thai phụ phải có chế độ ăn uống, nghỉ dưỡng khoa học. Thai phụ cũng cần sử dụng đa dạng các loại thực phẩm, ăn nhiều bữa để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng và tăng cân hợp lý. Các loại thức ăn giàu đạm như tôm, cua, trứng sữa, chỉ nên ăn từ 150 – 170g/ngày. Trong suốt thai kỳ, thai phụ chỉ nên tăng từ 9 – 14kg, mang đa thai tăng từ 15 – 20kg.
Nên có chế độ ăn phù hợp. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả để cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ. Khi mang thai, nhu cầu bổ sung chất đạm của cơ thể tăng lên cao hơn so với thường ngày. Nên thêm thịt bò vào thực đơn dinh dưỡng vì thịt bò có chứa một lượng lớn chất sắt, protein, B6, B12, cholin… cần thiết cho sự phát triển thể chất và não bộ của thai nhi. Cá cung cấp nhiều protein lại ít béo nên tốt cho cơ thể và tim mạch của bà mẹ đồng thời cũng tốt cho em bé.
Bạn nên ăn uống cân bằng các loại thực phẩm khác như tinh bột, ngũ cốc, các loại hạt… và uống nước đầy đủ. Tránh các loại thức ăn ôi, thiu, chưa chín kỹ, chưa được tiệt trùng, các loại cá chứa nhiều thủy ngân, quả táo mèo, đu đủ xanh, các chất chứa nhiều caffein… Bên cạnh dinh dưỡng, luyện tập, vận động hợp lý cũng rất có lợi cho sức khỏe của bà mẹ và em bé. Hơn nữa, luyện tập còn giúp thai nhi dễ hấp thu được nhiều oxy và phát triển tốt.
Đọc thêm: các gói xét nghiệm tổng quát và gói xét nghiệm sàng lọc ung thư tại happiny
No comments:
Post a Comment