Friday, July 24, 2020

Mang thai sử dụng caffein tác hại thế nào ?

Thức uống có chứa caffeine được rất nhiều người sử dụng và yêu thích, kể cả các mẹ bầu. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng caffeine có ảnh hưởng không tốt tới thai nhi mà mẹ bầu cần lưu ý. Cùng xét nghiệm sàng lọc trước sinh hà nội gentis tìm hiểu sâu hơn trong bài viết sau.

Mang thai sử dụng caffein tác hại thế nào ?

Caffeine là gì?

Caffeine là một chất kích thích tự nhiên màu trắng đắng được tìm thấy trong cây trà, cà phê và cacao. Cơ chế hoạt động của chất này là kích thích não và hệ thần kinh trung ương làm con người tỉnh táo và chống mệt mỏi.
Mọi người có thể thấy phổ biến caffeine trong cà phê, trà, soda và socola. Tùy vào loại thực phẩm và đồ uống khác nhau thì lượng caffeine cũng khác nhau.

Tác động của caffeine khi mang thai

Sử dụng các loại thực phẩm và đồ uống chứa caffeine khi mang thai sẽ kéo theo các tác động xấu đối với mẹ và thai nhi:
Mẹ bầu nên hạn chế thực phẩm và đồ uống chứa caffeine
  • Nếu sử dụng caffeine trong giai đoạn trước làm tổ sẽ làm gián đoạn sự phát triển phôi sớm, cũng như chất lượng phôi nang bị tổn hại.
  • Chức năng và trọng lượng nhau thai bị suy giảm
  • Làm tăng nguy cơ sảy thai tự nhiên hoặc biến chứng thai kỳ, suy giảm nhận thức từ thời thơ ấu
  • Liên quan đến hội chứng chậm phát triển trong tử cung (IUGR)/ nhẹ cân, vô sinh
  • Gián đoạn sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi giữa thai kỳ
  • Trẻ sơ sinh có mẹ sử dụng hơn 500mg caffeine mỗi ngày sẽ có nhịp tim, nhịp thở nhanh và bị giật mình khi ngủ
  • Trong thời kỳ thai nghén, caffeine có thể dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp và tiền sản giật
  • Caffeine kích thích sự bài tiết của dạ dày khiến mẹ bầu bị ợ nóng, khó chịu khi ăn uống, giảm lượng ăn
Với những tác động kể trên thì phụ nữ mang thai nên lưu ý không sử dụng caffeine quá nhiều trong thai kỳ.  do mo da gay la gi

Lượng caffeine trong các loại thực phẩm và đồ uống

Các loại thực phẩm và đồ uống chứa caffeine

Sử dụng lượng caffeine bao nhiêu một ngày là an toàn cho thai nhi?
  • Trong thời kỳ mang thai, các chuyên gia khuyến cáo thai phụ nên hạn chế ăn uống các món có chứa caffeine để ngăn ngừa các rủi ro cho thai nhi.
  • Lượng caffeine trong mức an toàn đối với mẹ bầu là 150 – 300 mg/ ngày
  • Caffeine không chỉ có trong cà phê mà còn chứa trong ca cao, trà xanh, socola.. do đó cần lựa chọn kỹ lưỡng thực phẩm để tránh dùng lượng caffeine quá nhiều.

Làm cách nào để từ bỏ thói quen dùng caffeine trong thai kỳ?

Để từ bỏ cảm giác thèm caffeine, mẹ bầu có thể áp dụng các phương pháp dưới đây:
  • Giảm dần dần lượng caffeine mỗi ngày
  • Thay thế một cốc cà phê nóng bằng một cốc nước ấm hoặc sữa ấm
  • Khi thèm sự kích thích, hưng phấn của cà phê hãy thử tập thể dục vừa giúp tuần hoàn máu tốt lại giúp thai nhi phát triển tốt hơn
  • Uống nước hoa quả, sinh tốt thay cho vị ngọt của cà phê
  • Chia nhỏ các bữa ăn, ăn nhiều thực phẩm chứa protein, vitamin hơn để không có cảm giác thèm ăn vặt hay thèm uống những sản phẩm chứa caffeine
Đọc thêm: chẩn đoán trước sinh gồm những loại nào ?

No comments:

Post a Comment