Sắt là dưỡng chất quan trọng đặc biệt đối với các thai phụ để nuôi dưỡng bào thai phát triển khỏe mạnh. Mẹ hãy bổ sung những thực phẩm giàu sắt cho bà bầu ngay vào thực đơn hằng ngày nhé!>> xét nghiệm quốc tế gentis
Mười Thức ăn giàu sắt dành cho thai phụ nên biết
Thực phẩm giàu sắt trong tự nhiên rất đa dạng. Từ thịt, cá, ngũ cốc, rau cải, trứng, sữa… Mỗi loại lại có giá trị dinh dưỡng và lợi ích kèm theo riêng nên mẹ cần tìm hiểu để chọn lựa sản phẩm phù hợp với mình nhất!
Vì sao bà bầu cần bổ sung sắt?
Các nghiên cứu cho thấy suy dinh dưỡng bào thai là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh của trẻ trong những năm đầu đời và khi trưởng thành. Để sinh ra được những đứa con khỏe mạnh, thông minh, người mẹ cần được bổ sung sắt và axit folic trong khi mang thai.
Sắt trong cơ thể đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình tạo hồng cầu. Nó có nhiệm vụ vận chuyển O2 và CO2 trong quá trình hô hấp đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não của trẻ nhỏ.
Sắt còn giúp bảo vệ cơ thể không bị nhiễm khuẩn vì nó tham gia vào thành phần của một enzym trong hệ miễn dịch. Dưỡng chất này giúp biến đổi Betacaroten thành vitamin A, giúp tạo colagen có tác dụng gắn kết các mô cơ thể. Cơ thể sẽ thiếu máu nếu không được cung cấp đầy đủ sắt.
Thực phẩm giàu sắt rất quan trọng trong quá trình dưỡng thai
Khi mang thai tổng lượng sắt mà mẹ cần >1.000mg hay nhu cầu sắt hàng ngày là 59,2mg sắt nguyên tố (cao hơn 20mg so với nhu cầu của phụ nữ không có thai). Mẹ bầu thiếu máu do thiếu sắt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cả mẹ lẫn con.
Phụ nữ thiếu máu khi mang thai là một yếu tố nguy cơ trong sản khoa. Tỉ lệ tử vong khi đẻ ở những bà mẹ thiếu máu cao hơn so với bà mẹ bình thường. Thiếu máu thường gây đẻ non và làm gia tăng tử vong sơ sinh.
10 thực phẩm giàu sắt cho bà bầu
Thực phẩm chứa sắt rất đa dạng, các mẹ có thể phân biệt theo từng nhóm như sau:
Nhóm có nguồn gốc từ động vật
Thịt bò, thịt nạc
Thịt bò chứa 2,5-3mg sắt. Sắt từ động vật được coi là heme-sắt (cơ thể dễ hấp thu hơn). Phần nạc của thịt bò thường giàu sắt hơn phần chứa gân hoặc chất béo. Vì thế, nên loại bỏ gân – mỡ bò trước khi chế biến
Gan động vật
Gan của các loài động vật như gà, lợn, bò, cừ đều chứa hàm lượng sắt cao. Đặc biệt, gan bò là loại giàu sắt nhất. Nó có thể cung cấp tới 6.1 mg sắt trong một khẩu phần ăn khoảng 100 g.
Gan động vật cũng chứa ít chất béo và calo. Đây là một trong số loại thực phẩm giàu sắt quan trọng có thể giúp bạn tránh khỏi tình trạng thiếu hụt sắt.
Lòng đỏ trứng
Protein, canxi, photpho, sắt, chất khoáng… là những dưỡng chất nổi bật có trong trứng gà, rất tốt cho quá trình phát triển của thai nhi và sức khỏe bà bầu. Những dưỡng chất này tập trung nhiều ở lòng đỏ trứng.
Nhóm có nguồn gốc từ thực vật
Đậu phụ
Đậu phụ mang trong mình một lượng sắt non-heme (loại sắt trong thực vật) phong phú. Một khẩu phần ăn đậu hũ có thể cung cấp 3,4 mg tương đương 19% lượng sắt cần thiết.
Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng đậu phụ có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú. Đây cũng là thực phẩm tuyệt vời dùng để thay thế cho thịt nhằm cung cấp đủ protein.>> Gói xét nghiệm NIPT
Không chỉ giàu sắt, đậu phụ còn có khả năng phòng ngừa ung thư vú
Chuối
Đây là loại trái cây dồi dào các vitamin và khoáng chất giúp bà bầu hạn chế các vấn đề về hệ tiêu hóa như táo bón, trĩ, đầy bụng… Bên cạnh đó, chuối còn chứa hàm lượng sắt khá cao.
Chọn chuối làm món tráng miệng vào mỗi bữa ăn là sự lựa chọn hoàn hảo để điều trị và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở phụ nữ mang thai. Đây còn là thực phẩm giàu sắt cho bé đang tuổi ăn dặm nữa đó!
Nho
Nho là loại trái cây chứa nhiều đường glucose, can-xi, phốt-pho, sắt, vitamin, amino axit… Những chất này rất cần thiết để tăng cường sức khỏe và bổ sung máu cho cơ thể người già, phụ nữ mang thai, và những người thường xuyên mệt mỏi do thiếu máu.
Không những tốt cho mẹ, nho còn rất tốt cho thai nhi. Nó giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh và phát triển hệ thần kinh cho bé.
Bí ngô
Thành phần dinh dưỡng trong bí đỏ rất phong phú, giá trị dinh dưỡng khá cao. Hàm lượng vitamin C trong bí ngô non nhiều hơn trong bí ngô đã chín.
Tuy nhiên, bí ngô chín lại là thực phẩm giàu săt và canxi, carotene nhiều hơn bí ngô non. Vì thế, ăn nhiều bí đỏ chín sẽ giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể. Nó giúp mẹ bầu tránh được bệnh thiếu máu.
Rau có lá màu xanh đậm
Các loại rau có lá màu xanh đậm như rau muống, chân vịt, cải xoăn,… là những loại thực phẩm giàu sắt và canxi cũng như vitamin cần thiết cho khả năng hấp thụ sắt. Một khẩu phần ăn rau chân vịt có thể cung cấp 6 mg tương đương 36% DV sắt.
Rau lá xanh khác cũng giàu sắt bao gồm cải cầu vồng (22% DV), củ cải xanh nấu chín (16% DV) và xanh lá cây củ cải đường (5% DV). Bạn nên chú ý rằng những loại rau lá xanh này cũng đi kèm hàm lượng oxalate cao có thể gây ức chế quá trình hấp thu sắt cũng như có khả năng loại sắt ra khỏi cơ thể.
Rau muống cũng là loại thực phẩm giàu sắt nhưng lại rẻ tiền và dễ tìm
Sô cô la đen và bột ca cao
Bên cạnh việc là một món ăn nhẹ ngon miệng, cô cô la đen còn là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều sắt. Một thanh sô cô la đen có thể cung cấp 2 mg tương đương 28% lượng sắt cần thiết.
Trong khi đó, một cốc bột ca cao có thể mang lại 23 mg tương đương 128% loại dưỡng chất này. Sô cô la đen đồng thời cũng tốt cho huyết áp và làm giảm lượng cholesterol.
Những món ăn kể trên không chỉ là những thực phẩm giàu sắt cho bà bầu, nó còn rất tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, mẹ cần tìm hiểu thêm để chọn ra đâu là món ăn bổ sung sắt cho trẻ ăn dặm phù hợp và an toàn cho bé phát triển toàn diện.
No comments:
Post a Comment