Saturday, January 4, 2020

Phát triển não bộ thai tốt hơn khi bà bầu uống nước ép lựu

Một nghiên cứu gần đây đã đưa ra kết luận bà bầu uống nước ép lựu có khả năng thúc đẩy sự phát triển não bộ thai nhi. 

Vì sao lựu lại tốt cho mẹ bầu và thai nhi?

  • 1. Giàu chất xơ
Nửa chén quả lựu chứa khoảng 5g chất xơ. Bạn nên bổ sung nhiều chất xơ khi mang thai để tránh táo bón và các vấn đề liên quan đến ruột khác xảy ra. Chất xơ trong quả lựu sẽ giúp điều chỉnh sự tiêu hóa của ruột mà không gây ra bất kỳ khó chịu nào. Bạn nên hấp thu khoảng 25–30g chất xơ mỗi ngày trong khi mang thai.
  • 2. Giàu sắt
Khi ăn trái cây có nhiều chất sắt, cơ thể sẽ tự động tạo ra một lượng dự trữ sắt, giúp bạn tăng nhu cầu sắt trong thời kỳ mang thai. Lựu là một trong những nguồn giàu chất sắt. Mẹ bầu không có đủ chất sắt trong cơ thể sẽ bị thiếu máu dẫn đến nhiều vấn đề cho cả thai nhi và bản thân. Phụ nữ mang thai bị thiếu máu do thiếu sắt sẽ có nguy cơ bị sinh non. Trẻ sinh ra trong những trường hợp như vậy thường nhẹ cân khi sinh.
Để giữ sắt ở mức tốt nhất nhằm giữ cơ thể luôn khỏe mạnh, bác sĩ sẽ kê một số thuốc hoặc thực phẩm chức năng bổ sung chất sắt. Tuy nhiên, ăn quả lựu là một cách tự nhiên và tuyệt vời để đảm bảo bạn tiêu thụ lượng sắt cần thiết trong thói quen ăn uống hàng ngày. Nếu uống thuốc, bạn hãy nói với bác sĩ về việc ăn quả lựu để không hấp thu quá liều lượng sắt được khuyến cáo. Xem thêm: Tầm quan trọng của mốc khám thai tuần 22
  • 3. Giàu vitamin C
Lựu là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Vitamin C giúp cơ thể hấp thu tất cả chất sắt từ các nguồn thực phẩm khác nhau và thậm chí là chất bổ sung sắt. Khi ăn, hàm lượng vitamin C trong quả lựu sẽ giúp hấp thụ sắt tốt hơn, mang lại cho bạn nhiều lợi ích.
Phát triển não bộ thai tốt hơn khi bà bầu uống nước ép lựu
Mới đây, một nhóm các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu về mối liên hệ giữa nước ép lựu và sự phát triển não bộ của thai nhi. 
Chuyên gia nghiên cứu Terrie Inder, bệnh viện Brigham and Women (Mỹ), cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng sơ bộ cho thấy tác dụng bảo vệ tiềm năng đối với thai nhi khi bà bầu uống nước ép lựu trong thai kỳ. 
Những phát hiện này tiếp tục chứng minh về tác dụng bảo vệ hệ thần kinh của hợp chất polyphenol ở trẻ sơ sinh có nguy cơ, chẳng hạn như những trẻ bị tổn thương do thiếu oxy máu, thiếu máu”.Bà bầu uống nước ép lựu giúp não bộ thai nhi phát triển tốt hơn - Ảnh minh họa: Internet
Thành phần nước ép lựu là một nguồn polyphenol đặc biệt phong phú thúc đẩy sự phát triển sức khỏe não bộ. Polyphenol (bao gồm axit tannic và ellagitannin) được biết đến là một phần của một nhóm chất chống oxy hóa có trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống, bao gồm các loại hạt, quả mọng, rượu vang đỏ và trà.
Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS One, nhóm nghiên cứu đã trình bày những phát hiện ban đầu từ một thử nghiệm lâm sàng trên các bà mẹ tương lai có con được chẩn đoán mắc hội chứng thai chậm tăng trưởng trong tử cung (IUGR).
Theo đó, 78 thai phụ ở tuần thứ 24 - 43 gặp phải hội chứng IUGR đã thực hiện việc uống khoảng 240ml nước ép lựu mỗi ngày đến thời điểm sinh. Kết quả quan sát cho thấy không có sự khác biệt trong cấu trúc vĩ mô não nhưng có sự khác biệt trong khu vực về cấu trúc vi chất trắng và kết nối chức năng.
"Phương pháp này cho chúng ta biết làm thế nào để phát triển chức năng não bộ. Không có sự khác biệt về kích thước não bộ và cân nặng thai nhi nhưng nhóm nghiên cứu đã nhận ra sự cải thiện trong hoạt động dẫn truyền xung thần kinh, phát triển chức năng thông qua lưu lượng máu và khả biến thần kinh", chuyên gia Inder chia sẻ.
Đọc thêm nhiều hơn tại đây: https://nipt.com.vn/

No comments:

Post a Comment