Ngoài yếu tố gene di truyền, thức ăn mà mẹ bầu sử dụng trong quá trình mang thai cũng là một nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến việc trẻ sinh ra có mắc các chứng dị tật hay không. Để mẹ bầu chủ động ăn sạch, ăn khỏe chúng tôi xin được tiết lộ những thức ăn gây dị tật thai nhi phổ biến nhất!.
Những thức ăn gây dị tật thai nhi bà bầu cần lưu ý
Không ít mẹ bầu mang thai lần đầu đau đầu trong việc tìm kiếm các nhóm thực phẩm gây dị tật thai nhi cũng như các thực phẩm gây dị tật thai nhi thường gặp để có thể chủ động phòng tránh. Thế nhưng, thực tế, không phải ai cũng rõ ràng những thức ăn gây dị tật thai nhi này. Vì vậy, chúng tôi xin được bật mí cùng các mẹ bầu danh sách những thức ăn gây dị tật thai nhi phổ biến nhất mà nếu được mẹ bầu nên hạn chế ăn trong quá trình mang thai:
Đồ chiên dầu mỡ
Đồ chiên rán không tốt cho sức khỏe đặc biệt là sức khỏe của bà bầu và thai nhi.
Trong các loại thực phẩm này có chứa nhôm – một hợp chất vô cơ vốn có thể xâm nhập vào não bộ của trẻ sơ sinh từ khi mang thai thông qua nhau thai. Do đó, ăn đồ chiên rán số lượng nhiều có thể sẽ khiến lượng nhôm tích tụ, làm tăng nguy cơ trẻ bị đần độn, kém phát triển trí tuệ.
Cafe, rượu,…- thức uống chứa caffeine
Caffeine có trong nhiều đồ uống quen thuộc hàng ngày. Nếu khi mang bầu, mẹ vẫn không thể bỏ được các cuộc vui có thể sẽ dẫn đến những tác động không hay. Cụ thể, uống nhiều caffeine quá sẽ khiến cơ thể mẹ bầu có các triệu chứng buồn nôn, đau tim, ngộ độc,…Theo các chuyên gia, nếu điều này xảy ra thường xuyên sẽ khiến cho tim, não, gan của trẻ không phát triển bình thường. Do đó, các em bé có mẹ nghiện bia, rượu, caffe sinh ra có nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh không mong muốn.
Những cuộc vui với rượu bia không phải là lựa chọn tốt cho mẹ bầu.
Tương tự rượu bia, trà cũng không được khuyến khích cho mẹ bầu. Ngoài caffeine, trà còn chứa nhiều theophylline vốn mang khả năng kích thích chuyển động thai nhi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Tham khảo thêm địa chỉ xét nghiệm nipt chất lượng tại Hà nội
Gan
Tưởng như ăn gan là tốt song phụ nữ mang thai không được khuyến khích ăn loại thực phẩm này. Lý do là bởi mẹ bầu ăn nhiều gan sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi trong bụng. Khi mới mang thai, mẹ được bác sĩ kê nhiều loại thuốc bổ sung vitamin, nếu lại ăn nhiều gan thì vitamin A sẽ vượt quá mức cơ thể chịu đựng được ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Thực tế, gan có chức năng lọc độc tố nên bộ phận này cũng là nơi chứa nhiều độc nhất trong nội tạng động vật. Chúng ta không thể chắc chắn rằng trong gan mình ăn hàng ngày không có chứa các chất độc gây hại cho em bé.
Gan là bộ phận lọc độc tố của cơ thể nên ăn gan nhiều không tốt cho mẹ bầu.
Thực phẩm mẹ bầu vốn bị kích ứng
Mỗi người một cơ địa khác nhau và có những thực phẩm gây dị ứng không giống nhau. Khi mang thai mẹ bầu không nên thử các thực phẩm này cũng như không nên thử các món ăn lạ có nhiều nguy cơ gây kích ứng. Theo các chuyên gia, nếu cơ thể mẹ bị dị ứng trong thời gian mang thai thì cơ thể sẽ tự động sinh ra một số chất gây hại cho bào thai. Do đó, nếu đã bị kích ứng, bạn nên uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
Đồ xông khói
Đồ xông khói phải sử dụng gỗ, than để làm chín. Những nguyên liệu này khi phát nhiệt sẽ gây độc tố bám quanh thức ăn. Nếu ăn nhiều người khỏe có thể bị ung thư còn mẹ bầu có thể sinh con bị tật bẩm sih.
Đồ xông khói rất ngon nhưng cũng kéo theo nguy cơ sinh con mắc các vấn đề sức khỏe cho mẹ bầu.
Mang thai là một hành trình dài và để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho thai nhi mẹ bầu có thể hạn chế tối đa những thức ăn gây dị tật thai nhi được chúng tôi tiết lộ bên trên. Nếu đang mang thai mà mẹ muốn chắc chắn mình sẽ sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh thì mẹ có thể làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT – Illumina. Đây là sàng lọc trước sinh sử dụng mẫu máu tĩnh mạch người mẹ, được thực hiện từ tuần thai thứ 10 và có độ chính xác cao với các hội chứng dị tật bẩm sinh thường gặp. Xét nghiệm có thể chính xác lên đến 99,96% đối với hội chứng Down. Xét nghiệm hiện đã được chuyển giao và thực hiện trực tiếp tại phòng xét nghiệm hàng đầu châu Á của GENTIS.
Như vậy trong bài viết trên chúng tôi đã tiết lộ cụ thể cho bạn những thức ăn gây dị tật thai nhi phổ biến. Tuy nhiên, yếu tố dinh dưỡng chỉ là một trong nhiều nhân tố tác động và có thể gây ra dị tật thai nhi. Ngoài ra, thai mắc dị tật còn có thể do gene di truyền, đặc điểm vùng, xã hội,….GENTIS luôn sẵn sàng giúp bạn sàng lọc và phát hiện sớm các dị tật ở thai nhi giúp bạn chủ động sinh ra những đứa con khỏe mạnh. Gọi ngay 1800.2010 để được tư vấn chi tiết.
No comments:
Post a Comment