Bà bầu uống sữa đậu nành có gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi? Rất nhiều mẹ bầu tin rằng uống sữa đậu nành khi mang thai có thể ảnh hưởng đến giới tính thai nhi, nhất là trong 3 tháng đầu tiên. Tuy nhiên, thực tế thì sao?>> xét nghiệm quốc tế gentis
Gợi ý tác dụng của sữa đậu nành đối với bà có bầu?
Trong các loại sữa tốt cho bà bầu không thể không nhắc đến sữa đậu nành. Vẫn còn có những hoài nghi nhưng nếu chịu khó tìm đọc các thông tin mẹ bầu sẽ hoàn toàn yên tâm để chọn lựa loại sữa tự nhiên này.
Tác dụng của sữa đậu nành đối với phụ nữ mang thai
Có thai uống sữa đậu nành đúng cách không những không ảnh hưởng đến thai nhi mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ và bé:
Sữa đậu nành cung cấp cho bà bầu một lượng protein đáng kể. Không những vậy, hàm lượng protein trong sữa đậu nành tốt hơn, vì không có nhiều cholesterol và chất béo như các nguồn protein từ động vật.
Mặc dù có nguồn gốc từ thực vật, nhưng những giá trị dinh dưỡng của sữa đậu nành như hàm lượng protein, vitamin A, D, Riboflavin và B12 tương đương với sữa bò. Đối với những mẹ bị dị ứng lactose trong sữa bò, sữa đậu nành là một giải pháp thay thế tuyệt vời.
Hàm lượng canxi trong sữa đậu nành giúp hạn chế tình trạng loãng xương ở mẹ bầu, giảm nguy cơ sinh non và nhẹ cân ở thai nhi.
Chất xơ trong sữa đậu nành giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm bớt nguy cơ bà bầu bị táo bón.
Mẹ bầu uống sữa đậu nành rõ ràng là lợi đủ đường
Uống sữa đậu nành có ảnh hưởng giới tính con không?
Được chế biến từ đậu tương, sữa đậu nành là một trong những thức uống có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không ít phụ nữ nghi ngờ rằng sữa đậu nành không phải là thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu vì có thể làm ảnh hưởng sự phát triển giới tính thai nhi.
Năm 1999, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sức Khỏe Sinh Sản của Mỹ cho thấy, việc tiêu thụ một lượng lớn đậu nành trong thời gian mang thai có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và làm tăng khả năng ung thư của mẹ. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ tiến hành trên một nhóm nhỏ bà bầu và không có tính bao quát.
Công bố năm 2002 của tạp chí Dinh Dưỡng Mỹ, nghiên cứu trên những trẻ sơ sinh uống sữa đậu nành cho thấy, hoàn toàn không có một biểu hiện nào có hại đến sức khỏe của các bé.
Năm 2003, các nhà khoa học người Anh cũng tiến hành nghiên cứu những tác động của isoflavones, một trong những nhóm Phytoestrogen tìm thấy trong đậu nành, tác nhân gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển giới tính thai nhi.
Mặc dù vậy, vẫn không có một bằng chứng nào chứng minh tác hại của isoflavones đến sức khỏe của bé. Không chỉ không gây hại, isoflavones trong sữa đậu nành còn được chứng minh có khả năng ngăn ngừa ung thư vú ở phụ nữ.
Bà bầu uống sữa đậu nành đúng cách như thế nào?
Theo các chuyên gia, để đảm bảo sức khỏe, phụ nữ mang thai uống sữa đậu nành không nên uống quá 500 ml sữa/ ngày, và cũng không nên uống một lượng lớn cùng lúc, không uống quá nhiều.
Tốt nhất, mỗi ngày chỉ nên uống 2 lần, mỗi lần khoảng 250 ml sữa đậu nành. Uống sữa đậu nành quá nhiều có thể gây khó tiêu, đầy hơi, cũng như ảnh hưởng đến khả năng hấp thu các chất khác.>> https://nipt.com.vn/goi-xet-nghiem-nipt-illumina
Bất kỳ loại sữa nào dù tốt đến đâu, lạm dụng đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe bầu
Uống sữa đậu nành vào lúc nào là tốt nhất trong thai kỳ?
Theo các chuyên gia, mẹ bầu uống sữa đậu nành bất cứ lúc nào mình thích, chỉ trừ một thời điểm duy nhất: Lúc bạn cảm thấy đói.Nếu uống sữa đậu nành lúc đói, các chất dinh dưỡng trong sữa hầu hết sẽ chuyển thành nhiệt, được cơ thể hấp thu và mất tác dụng.
Để giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt nhất, khi bà bầu uống sữa đậu nành nên ăn kèm bánh mì, bánh ngọt hoặc những thực phẩm giàu tinh bột.
Một số lưu ý khác:
Không nên uống quá nhiều: Bà bầu không nên uống quá 500ml sữa đậu nành mỗi ngày, và không nên uống một lượng lớn cùng lúc. Uống quá nhiều sữa đậu nành có thể gây khó tiêu, đầy hơi, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các chất khác.
Đun sôi kỹ trước khi uống: Đậu nành chưa chín kỹ sẽ sinh ra một số chất độc hại cho cơ thể, có thể gây đau bụng, buồn nôn…
Không nên ăn chung với trứng: Protein trong lòng trắng trứng kết hợp với chất trypsin trong sữa đậu nành sẽ tạo thành chất kết tủa, ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dưỡng chất của cơ thể.
Không nên uống cùng với các loại đường nâu: Protein trong đậu nành khi kết hợp với axit hữu cơ có trong đường nâu sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng có trong sữa. Đồng thời, cũng làm ảnh hưởng khả năng tiêu hóa của bạn.
Nên ăn kèm các thực phẩm tinh bột sẽ giúp chuyển hoác các chất dinh dưỡng trong sữa tốt hơn.
No comments:
Post a Comment